Tiêu chuẩn dầu nhớt bạn cần biết


Các tiêu chuẩn dầu nhớt quan trọng nhất khi chọn mua nhớt xe máy!

Việc lựa chọn nhớt xe máy đảm bảo chất lượng và phù hợp là đặc biệt quan trọng. Đảm bảo chiếc xe của bạn luôn vận hành êm ái, an toàn, bền bỉ nhất.

Hiện tại dầu nhớt xe máy, dầu nhớt ô tô có 2 thông số quan trọng là cấp hiệu năng (phẩm cấp hay chất lượng nhớt) ký hiệu API và cấp độ nhớt SAE.

Chất lượng nhớt API

Cấp hiệu năng API (Viện dầu mỏ Mỹ) hay còn gọi là phẩm cấp hoặc chất lượng. Dùng trong phân loại chất lượng nhớt động cơ xăng và động cơ diesel.

Cấp tính năng ký hiệu API gồm 2 chữ cái:

Bắt đầu với:

  • S – viết tắt của Service (động cơ xăng)
  • C – viết tắt của Commercial (động cơ diesel)

Chữ cái thứ 2: phân biệt các cấp độ nhớt và được xếp theo bảng chữ cái. Chữ cái càng về sau thì biểu thị cấp hiệu năng của nhớt càng cao.

Thông số cấp hiệu năng được biểu thị như sau:

  • Cấp hiệu năng động cơ xăng ký hiệu API SA, SB, SC… cho đến cấp mới nhất hiện nay là API SN. Ví dụ: SM cao hơn SL, SN cao hơn SM…
  • Cấp hiệu năng động cơ diesel: API CA cho đến API CD.

Cấp độ nhớt SAE

Tiêu chuẩn dầu nhớt tiếp theo bạn cần quan tâm đó là: Cấp độ nhớt SAE (Hiệp hội kỹ sư oto Mỹ).

SAE biểu thị độ đặc loãng của dầu nhớt. Chỉ số càng cao nghĩa là nhớt càng đặc và khả năng bôi trơn càng tốt. Tuy nhiên dầu nhớt xe máy, nhớt ô tô luôn thay đổi theo nhiệt độ: đặc lại khi nhiệt độ thấp và loãng ra khi nhiệt độ cao.

  • Nhiệt độ thấp: Bạn nên chọn chỉ số thấp, nhớt loãng tại nhiệt độ thấp là nhớt tốt cho phép xe chuyển động dễ dàng hơn và bảo vệ tốt cho động cơ. Trong khi nhớt quá đặc khi khởi động sẽ khó vận hành trong động cơ.
  • Nhiệt độ cao: Chỉ số càng cao cho khả năng bôi trơn tốt và ổn định hơn. Tuy nhiên nhớt quá đặc thì sẽ khó bảo vệ động cơ hiệu quả.

Vậy nên không phải cứ cấp độ nhớt càng cao thì càng tốt. Bạn cần phải chọn cấp độ nhớt phù hợp.

Hiện tại dầu nhớt có 2 loại:

Dầu nhớt đa cấp:

Đi kèm theo sau là 2 chỉ số: SAE 0W20, SAE 15W40…Chữ W chỉ khoảng nhiệt độ màu dầu động cơ có độ nhớt đủ để khởi động xe khi nhiệt độ thấp. Nhiệt độ được xác định bằng cách lấy 30 trừ đi con số đó nhưng tính ở nhiệt độ âm. Ví dụ: 20W50 tương đương 30-20 xe khởi động tốt ở -10 độ, SAE 10W30 tương đương xe khởi động tốt ở nhiệt độ -20 độ C.

Dầu nhớt đơn cấp:

Loại nhớt này chỉ có 1 số đi kèm như: SAE 30, SAE 40, SAE 50. Nhớt đơn cấp bị hạn chế nhiệt độ làm việc cao hơn rất nhiều so với nhớt đa cấp. Cần phải đảm bảo độ nhớt ổn định còn khi nhiệt độ môi trường giảm xuống quá thấp thì nhớt sẽ bị đặc quánh dẫn tới khó khởi động.

Cả hai tiêu chuẩn dầu nhớt trên đều đặc biệt quan trọng. Và là những yếu tố tiên quyết bạn cần quan tâm khi chọn dầu nhớt xe máy, nhớt xe ô tô. Đảm bảo chiếc xe luôn vận hành nhẹ nhàng, êm ái và bền bỉ!

Mời bạn tham khảo thêm thông tin tại Fanpage Cửa Hàng Nghĩa Thiện hoặc gọi đến hotline: 0902 64 88 75 bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *