Tần suất thay nhớt cho xe tay ga

Chiếc xe máy là công cụ hỗ trợ bạn và cũng là người bạn đồng hành với bạn trên mọi chặng đường của cuộc sống, công việc, học tập. Chính vì thế, ngoài việc sử dụng nó bạn cũng nên biết cách chăm sóc chiếc xe máy của mình, bảo dưỡng nó đúng cách giúp bạn sử dụng bền bỉ hơn. 

Trong quy trình bảo dưỡng, thay nhớt là điều quan trọng mà bạn phải luôn theo dõi và quan tâm. Dầu nhớt là lớp bảo vệ giúp tăng tuổi thọ động cơ, do đó người dùng cần chú ý để đảm bảo được tình trạng hoạt động tối ưu của xe. Bảo dưỡng xe định kỳ giúp tăng độ bền, giảm nguy cơ hư máy xe, đặc biệt là với xe tay ga, tần suất thay nhớt cho xe tay ga nên thường xuyên hơn.

Cách sử dụng loại dầu nhớt cho xe tay ga 

Cơ chế vận hành của xe tay ga là ưu tiên tính tự động, không đòi hỏi thao tác đạp, sang số nên xe tỏa nhiệt lượng lớn và tiêu tốn nhiên liệu nhiều hơn. Về cấu tạo, xe tay ga dùng hệ thống dẫn động vô cấp bằng dây đai, tốc độ vòng quay có thể lên đến hơn 7.000 vòng/phút. Hệ thống truyền động luôn phải hoạt động hết công suất.

Do đó, xe cần sử dụng các loại nhớt chuyên dụng có khả năng bền nhiệt và ổn định oxy hóa tốt, để duy trì độ nhớt và tính năng bôi trơn cần thiết cho động cơ xe tay ga.

Người dùng cũng cần lưu ý một số thông tin khi chọn nhớt cho xe tay ga. Theo đó, ở cả 2 mặt của sản phẩm đều phải có chữ: “Dầu nhớt dành cho xe tay ga 4 ” hoặc tên của sản phẩm có chữ Scooter. Sản phẩm dành cho xe tay ga sẽ có tiêu chuẩn JASO MB để đáp ứng yêu cầu về giảm độ ma sát trong động cơ.

Dầu nhớt xe tay ga có độ nhớt thông thường là 5W40, 10W30 hoặc 10W40 để đảm bảo sự vận hành mượt mà, giảm thiểu tiêu hao nhiên liệu.

Thời gian để thay nhớt cho xe tay ga

Thời gian định kỳ thay dầu phụ thuộc vào nhiều yếu tố như xe mới hay cũ, mức độ sử dụng (nhiều hay ít), tốc độ chạy xe, chở nặng hay không, môi trường sử dụng và chất lượng dầu máy.

Ở Việt Nam, do điều kiện đường sá bụi bặm, mặt đường không tốt, các hãng xe thì khuyến cáo nên thay dầu định kỳ theo lịch bảo dưỡng trong sách hướng dẫn sử dụng theo từng loại xe. Nếu sử dụng xe trong điều kiện bình thường, sau 1.000 km đầu tiên buộc phải thay dầu và tiếp sau mỗi 4.000 km thay dầu một lần.

Với những xe sử dụng thường xuyên khoảng 1.000 km mỗi tháng thì rút ngắn thời gian thay. Tuy nhiên trong thời gian đầu, với xe mới, nếu sau chạy rô-đai 500 km mà thay dầu sớm thì càng tốt.

Theo các tay thợ lành nghề ở các trung tâm sửa chữa và bảo dưỡng, xe máy cần thay dầu sau mỗi 1.500 – 2.000 km. Riêng xe ga có hai loại dầu, dầu máy và dầu láp (dầu hộp số). Theo kinh nghiệm, 3 lần thay dầu máy thì một lần thay dầu láp.

Trường hợp nếu không chắc về xe của mình, hãy đưa xe đến các trung tâm bảo dưỡng sửa chữa có uy tín để được giúp đỡ.

Chú ý khi thay nhớt xe tay ga

Để đảm bảo an toàn, nên để cho động cơ xe nghỉ ngơi từ 30 đến tầm 60 phút trước khi thay nhớt và dùng kìm lót mở que thăm nhớt. Nếu que không ướt và nằm dưới mức có đánh dấu X thì có nghĩa là đã hết dầu. Nếu nhớt có màu vàng nhạt đang bị loãng ra từ từ thì dầu này vẫn còn sử dụng được. Còn nếu nhớt có màu xám đen và loãng ra một cách nhanh chóng thì nên thay dầu ngay.

Vì trong nhớt cũ có chứa rất nhiều các tạp chất sẽ làm gây hư hại đến động cơ của xe nên bạn cần phải thay nhớt và vệ sinh sạch sẽ cho động cơ. Và điều nên lưu ý là cần phải nghiêng xe sang một bên để cho nhớt còn bị động trong những chi tiết máy được chảy ra hoàn toàn. Nên dùng vòi hơi xịt vào trong lốc máy để cho nhớt văng ra làm sạch động cơ xe.

Hy vọng, bài viết trên của chúng tôi có thể giải đáp được thắc mắc của các bạn về việc lựa chọn thời gian thay nhớt cho xe tay ga phù hợp. Để giúp cho xe của bạn luôn có thể trong quá trình vận hành tốt nhất.

Mời bạn tham khảo thông tin chi tiết tại Fanpage Cửa Hàng Nghĩa Thiện  để lựa chọn loại nhớt phù hợp với xe của mình hoặc gọi đến hotline: 0902 64 88 75 bạn nhé.

Link tham khảo: https://vnexpress.net/oto-xe-may/xe-may-o-viet-nam-di-bao-lau-can-thay-dau-3174950.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *