Tác hại khi dùng sai loại dầu nhờn cho phương tiện

Dùng sai loại dầu nhờn (dầu nhớt) làm giảm tuổi thọ của động cơ ô tô, xe máy và khiến động cơ ‘chết dần, chết mòn’.

Phương tiện di chuyển của người Việt chủ yếu là xe máy và ô tô. Vì vậy, thị trường thiết bị, sản phẩm phụ trợ cho các loại phương tiện này cũng không kém phần sôi động. Dầu nhớt là một trong số đó.

Tuy nhiên, trên thực tế, tâm lý chung của đa số người tiêu dùng là chưa quan tâm đến việc sử dụng loại dầu phù hợp cho xe. Đa số vẫn thường phó mặc việc thay dầu xe cho các tiệm sửa xe mà không được tư vấn kỹ. Vì vậy nhiều trường hợp mỗi lần thay dầu là một loại khác nhau. Thậm chí, tiệm sửa xe thay dầu gì cũng không quan tâm. Chính điều này làm giảm tuổi thọ của động cơ xe và có thể khiến động cơ không hoạt động được nữa.

Chất lượng hiện nay của các hãng dầu nhờn không có gì khác biệt nhiều, nó phụ thuộc vào phẩm cấp của từng sản phẩm. Mỗi hãng dầu nhờn điều có các sản phẩm đa dạng khác nhau. Ví dụ dầu dùng cho động cơ xăng hay dầu dùng cho động cơ máy dầu hoặc là dầu tổng hợp.

Các sản phẩm được đánh giá phẩm cấp cao hay thấp chính là độ nhớt. Độ nhớt đó được đánh giá qua hai chỉ số SAE và API.

Ví dụ: API (American Petroleum Institute) là phân loại dầu nhớt dựa vào các tiêu chuẩn của Viện Dầu Mỏ Mỹ. Các cấp độ API cho động cơ chạy xăng là SF, SG, SJ, SL, SM, SN. SN là cấp mới nhất và được xem là cao nhất.

Dựa vào chiến lược kinh doanh mà các hãng sản xuất sẽ đưa ra những sản phẩm riêng cho mình. Ngoài ra nó sẽ phụ thuộc vào chủng loại động cơ cũng như nhiệt độ, khí hậu thời tiết của các vùng miền các nước”.

“Dựa vào kết cấu của từng loại động cơ cũng như cách bôi trơn và làm mát mà nhà sản xuất đưa ra loại dầu dùng cho từng loại động cơ khác nhau. ”

Ví dụ xe máy bôi trơn và làm việc trong điều kiện khắc nghiệt hơn nên cần độ nhớt cao hơn hay còn gọi là dầu xe máy loãng hơn dầu ô tô

Tóm lại hai loại dầu nhờn này khác nhau về độ nhớt và chất phụ gia.

Về nguyên tắc thì xe máy hoạt động khắc nghiệt hơn ô tô, nó chỉ có một xi lanh, vòng tua cao hơn nhiều. Dầu xe máy lại còn vừa bôi trơn buồng đốt vừa bôi trơn hộp số (chung một các te) cho nên nó có sự khác biệt .

“Người tiêu dùng nên dùng đúng loại dầu nhờn cho loại động cơ của mình. Các nhà sản xuất đã nghiên cứu và đưa ra các sản phẩm dùng cho từng loại động cơ để nó hoạt động được tốt nhất nên chúng ta nên chọn đúng sản phẩm.

Để đảm bảo động cơ hoạt động ổn định, xe chỉ nên sử dụng một loại dầu nhớt phù hợp nhất định. Ngoài ra, theo các nhà sản xuất, xe máy nên được thay dầu sau hành trình từ 1.500 đến 2.000 km kèm theo vệ sinh lốc máy, hút bụi định kỳ. Với ô tô, các hãng xe bình dân khuyến cáo nên thay dầu động cơ ở 1.000 km đầu tiên và 5.000 km tiếp theo. Bentley và Lamborghini thì sau mỗi 10.000 km.

(ST Báo VIETNAMNET.VN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *