Những lưu ý khi chọn nhớt cho xe côn tay

Chọn nhớt cho xe tay côn như thế nào là đúng loại? Nhiều người sử dụng những dòng xe tay côn vẫn phân vân không biết nên sử dụng loại nhớt nào, có giống như nhớt xe máy thông thường. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi trên

Những trường hợp cần lưu ý khi chọn nhớt cho xe côn tay

Khi lựa chọn nhớt cho xe côn tay, chủ xe cần chú ý những thông số sau để lựa chọn đúng loại nhớt cho xe của mình:

  • Loại nhớt sử dụng là nhớt tổng hợp toàn phần hay nhớt bán tổng hợp?
  • Độ nhớt hay còn gọi là cấp độ nhớt.
  • Các tiêu chuẩn đánh giá, phổ biến nhất là hai loại tiêu chuẩn chuyên dùng để đánh giá: Tổ chức tiêu chuẩn ô tô xe máy Nhật Bản (JASO) và Hiệp hội dầu mỏ Hoa Kỳ (API).
  • Thêm một điều cần lưu ý nữa đó chính là thương hiệu dầu nhớt.

Cách chọn nhớt cho xe côn tay đúng cách

Gốc dầu, độ nhớt, thương hiệu và các tiêu chuẩn đánh giá để lựa chọn nhớt cho xe côn tay.

Gốc dầu

Cấu tạo cơ bản của dầu nhớt bao gồm: 80% dầu gốc và 20% còn lại là phụ gia. Những phụ gia này giúp tăng tính năng cơ bản của dầu nhớt như: bôi trơn, làm kín, làm máy, làm sạch và chống gỉ sét.

Dầu gốc sẽ mang những phụ gia này đến những nơi cần thiết để làm mát chi tiết máy.

Có 3 loại dầu nhớt cơ bản: 

  • Dầu gốc khoáng: được chiết xuất từ dầu mỏ, có giá thành rẻ. Thường được sử dụng để pha chế dầu nhớt có độ nhớt cao.
  • Dầu tổng hợp: được sản xuất trong các nhà máy hóa chất để đáp ứng các yêu cầu của các loại động cơ đời mới. Vì vậy nên chúng có giá thành khá cao, nhưng có hiệu suất và sự bảo vệ tối ưu.

Dầu bán tổng hợp: được hòa trộn giữa dầu gốc khoáng và dầu tổng hợp. Có hiệu suất tốt và tiết kiệm nhiên liệu hơn dầu gốc khoáng, nhưng không bằng dầu tổng hợp.

Độ nhớt

Độ nhớt là một trong những chỉ tiêu đánh giá chất lượng của dầu nhớt cho xe côn tay nói riêng và các dòng xe khác nói chung. 

  • Độ nhớt càng cao thì dầu càng có khả năng chịu tải lớn, nhưng cũng làm hao hụt công suất do ma sát nhiều.
  • Độ nhớt có thể thay đổi theo nhiệt độ, áp suất và tốc độ.

Khi thay nhớt cho xe côn tay và những loại xe phân khối lớn, người ta thường dùng các loại nhớt có độ nhớt thấp như 10W-40,10W-30 hoặc 15W-50, có tác dụng vừa bôi trơn vừa có thể bảo vệ tốt cho động cơ. Ngoài ta, còn giảm hao hụt công suất và tiêu hao năng lượng. Xe sẽ vận hành ổn định hơn.

Lựa chọn đúng thương hiệu dầu nhớt cho xe côn tay

Khi lựa chọn nhớt thay cho động cơ xe, bạn cần tìm hiểu kỹ để chọn đúng thương hiệu chất lượng và phù hợp với xe của mình. Nhất là những dòng nhớt uy tín, lâu năm như: TOP 1 10W-40, 10W-30,15W-50… dùng cho những dòng xe phân khối lớn, xe côn tay.

Gợi ý dành cho bạn: 

  • Nhớt Top 1 10W30 Evolution: được các chuyên gia khuyên dùng, là dầu nhớt tổng hợp cao cấp phù hợp cho các dòng xe phân khối lớn, xe côn tay,…

Nhớt TOP 1 Oil là dòng dầu nhớt được chính thức công nhận bởi Liên đoàn Mô-tô thế giới (The International Motorcycling Federation – FIM). 

Hãy lựa chọn đúng loại nhớt xe côn tay tốt và phù hợp cho chiếc xe của mình để có thể bảo vệ động cơ một cách tốt nhất và kéo dài tuổi thọ cho chiếc xe yêu quý của mình.

Liên hệ trực tiếp Daunhottop1 hoặc vào Fanpage Cửa Hàng Nghĩa Thiện ngay hôm nay để chọn các sản phẩm dầu nhớt chính hãng, chất lượng tốt nhất bạn nhé!

(Nguồn tham khảo: https://vnexpress.net/oto-xe-may/cach-chon-dau-nhot-cho-xe-con-tay-va-phan-khoi-lon-3874858.html)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *