Một số phụ tùng các loại xe cần thay vào đúng định kỳ

Một số phụ tùng các loại xe máy được khuyến cáo cần thay thế định kỳ để giúp xe vận hành trơn tru đồng thời tiết kiệm chi phí sửa chữa và đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Hãy cùng tham khảo những loại phụ tùng xe máy được khuyến cáo phải thay thế định kỳ trong bài viết dưới đây nhé!

Tại sao cần thay phụ tùng các loại xe máy định kỳ?

Việc thay thế phụ tùng xe máy đúng theo như định kỳ là một điều quan trọng bởi nó sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng của xe cũng như trải nghiệm khi dùng xe của bạn. Việc kiểm tra và thay thế phụ tùng đúng lúc sẽ đảm bảo việc vận hành cỗ máy bên trong chiếc xe bạn luôn được bền bỉ, trơn tru. Với từng loại xe máy, nhà sản xuất sẽ có những linh kiện riêng biệt phù hợp với xe. Mỗi một loại linh kiện có thời gian sử dụng và thời gian thay thế định kỳ khác nhau. Vì vậy hãy luôn lưu tâm với những phụ tùng xe máy trong xe của bạn, tuân thủ thời gian kiểm tra xe định kì.

Thời gian thay thế phụ tùng các loại xe

Thay dầu nhớt: 1.500 – 2.000 km

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực xe máy, việc thay dầu nhớt định kỳ là vô cùng cần thiết để đảm bảo xe luôn chạy bền trên mỗi quãng đường đi. Vì vậy, bạn nên thay dầu nhớt sau mỗi 1500 – 2000 km chạy xe trên đường. Đối với xe mới mua và mới sử dụng, bạn cần thay dầu sau 1000 km đầu tiên để đảm bảo xe được hoạt động trơn tru và với các lần sau, bạn có thể thay theo chỉ định và khuyến cáo của nhà sản xuất phụ tùng.

Lọc nhớt: 3.000 – 4.000 km

Chức năng chính của lọc nhớt là để lọc các cặn bẩn của nhớt. Trong quá trình vận hành, nhớt xe sẽ bị nhiễm bẩn từ động cơ. Nếu nhớt không được lọc cẩn thận, cặn bẩn sẽ làm xước các bộ phận bên trong làm giảm tuổi thọ động cơ, thải ra khói đen… Do đó, bạn cần thay thế định kỳ sau 3.000 – 4.000 km để bảo vệ động cơ.

Bugi: 8.000 – 16.000 km

Bugi có tuổi thọ trung bình khá cao. Tuy nhiên, bộ phận này vẫn cần được vệ sinh định kỳ để đảm bảo khả năng đánh lửa không bị ảnh hưởng bởi than bẩn. Tùy vào nhà sản xuất, sẽ khuyến cáo thời điểm thay thế bugi cho mỗi loại xe khác nhau. Chẳng hạn như, honda khuyến nghị khách hàng nên thay thế Bugi sau mỗi 8.000 km (riêng Airblade và PCX 2016 sau 12.000 km). Trong khi đó, các dòng xe Yamaha được khuyên ở mức 12.000 – 16.000 km.

Má phanh: 1 năm/lần

Má phanh là một bộ phận quan trọng của xe giúp kiểm soát được tốc độ trên đường đi, đồng thời đảm bảo an toàn cho bạn trên suốt quãng đường. Đối với phụ tùng xe máy Honda, hãng khuyến cáo rằng cứ 4000 km thì bạn nên đi kiểm tra má phanh định kỳ một lần để đảm bảo xe vận hành một cách tốt và an toàn nhất. Riêng đối với 2 dòng xe Air Blade là PCX phiên bản 2016 trở đi thì bạn có thể kiểm tra má phanh sau 6000 km.

Lọc gió: 15.000 – 20.000 km

Lọc gió là bộ phận quan trọng trên xe máy có tác dụng giúp không khí vào buồng đốt sạch hơn. Nếu phụ tùng này bẩn, sẽ cản trở không khí vào động cơ và giảm tính năng của động cơ, khiến tiêu tốn nhiên liệu hơn. Ngoài ra, việc lâu ngày không thay lọc gió còn làm cho bugi bị ám muội, khi xe tăng tốc sẽ ra khói đen. Lọc gió được khuyến cáo thay thế sau mỗi 15.000 – 20.000 km. Tuy nhiên, lọc gió bẩn phụ thuộc rất lớn vào điều kiện môi trường xung quanh. Vì vậy, ngoài việc căn theo số ki-lô-mét, bạn nên đi kiểm tra định kỳ 2 tháng/lần để thay thế nếu cần thiết.

Dây curoa: 20.000 – 25.000km

Dây curoa là bộ phận truyền động chính của xe, thường xuyên phải chịu lực căng lớn và ở trong môi trường nhiệt độ cao, bụi bẩn. Loại phụ tùng này sẽ mòn dần theo thời gian, dẫn tới tình trạng máy gào, xe ỳ, nóng máy. Nếu để dây quá mòn, sẽ dẫn tới tình trạng đứt dây, mất truyền động.

Thay thế phụ tùng các loại xe máy ở đâu?

Cửa hàng Nghĩa Thiện kinh doanh phụ tùng xe máy sỉ và lẻ . Với đa dạng các mặt hàng phụ tùng, nhiệt tình và thân thiện, chắc chắn sẽ giúp bạn có những thông tin cần thiết bạn có thể cân nhắc , lựa chọn phụ tùng thay thế phù hợp với nhu cầu và tài chính của bạn.

Trên đây là một số thông tin về thời gian thay thế phụ tùng các loại xe máy mà chúng tôi đã tổng hợp được. Hy vọng sẽ hữu ích và giúp bạn có thêm những thông tin để tham khảo.

Mời bạn tham khảo thêm tại Fanpage Cửa Hàng Nghĩa Thiện  để lựa chọn phụ tùng xe phù hợp với xe của mình hoặc gọi đến hotline: 0902 64 88 75 bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *