Dùng Sai Dầu Nhớt Cho Động Cơ Xe Máy ?

DÙNG SAI DẦU NHỚT CHO ĐỘNG CƠ XE MÁY ?

🍁Dầu nhớt xe máy 2 thì (2T) và 4 thì (4T) khác nhau thế nào?
⁉️ Nếu dùng sai loại dầu thì có hại cho xe không ?
🌿Động cơ 2T và 4T khác biệt về kết cấu , nên cần hai loại dầu nhớt hoàn toàn khác nhau. Dầu nhớt 2T được pha trộn với xăng theo một tỉ lệ thích hợp và đi vào buồng đốt để bôi trơn xi-lanh, pít-tông, bạc xéc-măng, vì thế bị đốt cháy cùng với nhiên liệu.
🔸Dầu nhớt 2T cần phải lỏng để dễ trộn lẫn với xăng (vì vậy trong thành phần dầu 2T có dung môi). Dầu 2T còn phải cháy sạch để ít tạo cặn làm bẩn bou-gi, pít-tông, xéc măng và tắc ống xả khí thải (ống pô) nên các phụ gia dùng cho dầu 2T cũng khác với dầu 4T
🔸Nếu dùng dầu 2T cho xe 4T thì động cơ sẽ bị nóng hơn, mài mòn nhiều hơn và các phốt dầu có thể bị hỏng vì dung môi.
🌿Ngược lại nếu dùng dầu 4T cho xe 2T thì động cơ sẽ bị đóng nhiều cặn, dẫn đến mài mòn và hư hỏng nặng cho động cơ trong thời gian ngắn.

🍁Dầu nhớt xe máy xe ga và xe số 4 thì (4T) khác nhau thế nào?
⁉️Có thể dùng dầu nhớt xe máy tay ga (scooter) 4 thì cho xe máy số 4 thì được không ? và ngược lại ?
💥Xe máy tay ga vận hành nóng hơn, truyền động vô cấp bằng dây đai (không có hộp số bánh răng) và ly hợp khô; trong khi đó xe số truyền động bằng bánh răng và ly hợp ướt (có dầu).
🔹Dầu nhớt dùng cho xe tay ga (Scooter Oil) được thiết kế để phát huy tính năng vận hành của xe : tăng tốc nhanh, phát huy tối đa công suất, làm mát động cơ tốt hơn và giảm tiêu hao nhiên liệu. Do đó Scooter Oil thường là dầu đa cấp lỏng và có đặc tính ma sát thấp, phù hợp với tiêu chuẩn JASO MB .
🔹Như vậy sử dụng Scooter Oil cho xe số sẽ có thể làm trượt ly hợp (vì giảm ma sát ) khiến tổn hao công suất động cơ truyền ra bánh xe, xe sẽ không tăng tốc, giảm tốc tốt và có thể làm ly hợp chóng hỏng.
💥Dầu nhớt dùng cho xe số phải cân đối tính năng bôi trơn tốt cho cả động cơ, ly hợp và hộp số. Nên phải có đặc tính ma sát cao hơn (phù hợp với tiêu chuẩn JASO MA hoặc MA2 ) để ly hợp không bị trượt, phụ gia cực áp và chống mài mòn để bảo vệ tốt cho hộp số.
🌿Nếu dùng dầu nhớt xe số cho xe tay ga sẽ không phát huy được tính năng vận hành của xe tay ga như đã nói ở trên . ST !

Trong hình ảnh có thể có: xe môtô
CỬA HÀNG NGHĨA THIỆN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *