Dầu Tổng Hợp Và Dầu Khoáng

Dầu tổng hợp (synthetic oil) và dầu khoáng (mineral oil) rất khác nhau về cơ cấu hóa học, và đó là điểm chính ảnh hưởng đến thành phẩm. Dầu khoáng được tinh chế từ nhiều loại dầu thô khác nhau. Hỗn hợp này chứa nhiều tạp chất hơn dầu tổng hợp nên dầu khoáng thông thường ít ổn định ở nhiệt độ cao và có khuynh hướng tạo cặn. Trái lại, dầu tổng hợp có những đặc tính biết trước được. Về chất lượng hoạt động, có thể so sánh như sau:

Tính ổn định nhiệt và oxid-hóa của dầu tổng hợp cao hơn. Sự kém ổn định của dầu khoáng thông thường dẫn đến tình trạng hình thành acid và cặn bùn, làm dầu đậm đặc và phân ly.

Độ nhớt của dầu tổng hợp ổn định hơn dầu khoáng trong khoảng nhiệt độ hoạt động rộng, nên bảo vệ động cơ tốt hơn trong điều kiện hoạt động khắc nghiệt.

Dầu tổng hợp ít bay hơi hơn dầu khoáng trong các điều kiện nhiệt độ và áp suất. Do đó, giảm sự tiêu hao dầu.

Dầu tổng hợp có khả năng giảm ma sát nhiều hơn giữa hai bề mặt của các bộ phận máy.

Mặc dù dầu tổng hợp có nhiều đặc điểm ở mức cao hơn dầu khoáng, dầu tổng hợp vẫn tương thích với dầu khoáng nên người tiêu dùng vẫn có thể dùng dầu tổng hợp tiếp theo sau khi đã dùng dầu khoáng. Tuy nhiên, cần lưu ý là chức năng của các chất phụ gia đối với một số đặc tính có thể giảm đi nếu các loại dầu chứa các chất phụ gia hòa trộn vào nhau. Vì vậy, để đạt hiệu suất tối ưu, tốt nhất là đổ dầu cùng một loại với dầu đang lưu thông trong máy, như vậy sẽ tốt hơn là pha trộn các thứ dầu khác nhau.

An toàn nhất là nên đổ dầu tổng hợp lên trên dầu khoáng, hoặc ngược lại, chứ không nên trộn hai thứ dầu vào nhau.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *