Chọn loại nhớt nào cho xe máy đi phượt?

-Tại sao cần sử dụng đúng loại nhớt?

Nhớt được ví như máu để nuôi trái tim là động cơ xe máy. Động cơ xe máy và bất cứ loại động cơ nào khi hoạt động cũng đều sinh ra ma sát. Lực ma sát này nếu không được giảm bớt thì sẽ khiến động cơ quá nhiệt, khi quá nhiệt thì piston và thành động cơ sẽ dính chặt vào nhau (hiện tượng này gọi là lúp-pê), hoặc nếu không bị lúp-pê thì việc các chi tiết kim loại ma sát với nhau cũng sẽ khiến động cơ bị hao mòn, dẫn đến hư hỏng. Động cơ nếu bị hư hỏng sẽ phát ra nhiều tiếng động lạ, hoặc xì khói trắng, hoặc xì khói đen.

Để bôi trơn, giảm ma sát, và tản nhiệt cho động cơ thì giải pháp duy nhất đó là sử dụng dầu nhớt. Nhờ đặc tính bôi trơn nên dầu nhớt sẽ giúp các chi tiết trong động cơ hoạt động nhịp nhàng, ăn khớp, giảm bớt lực ma sát khi các chi tiết này tiếp xúc với nhau. Ngoài ra, vì dầu nhớt lỏng và luân chuyển liên tục trong động cơ nên sẽ giúp nhiệt độ động cơ được dàn trải đều, tránh hiện tượng quá nhiệt.

– Dòng nhớt tổng hợp (Fully synthetic): Đây là loại nhớt được tổng hợp hoàn toàn với lượng phụ gia rất cao. Dầu nhớt tổng hợp là sản phẩm của quá trình chế biến hóa học nhằm mục đích tạo ra sản phẩm nhớt có thành phần đồng đều để tạo điều kiện cho các chất phụ gia phân tán đều trong dầu, giúp dầu nhớt có khả năng chịu được các điều kiện làm việc khắc nghiệt hơn so với dầu gốc khoáng.

* Dầu nhớt tổng hợp rất bền với các tác nhân oxy hóa (do đó cho tuổi thọ dầu cao hơn), khoảng nhiệt độ làm việc rộng hơn (từ -55°C đến 320°C), chỉ số độ nhớt vượt trội (cho phép độ nhớt ít biến đổi ngay cả khi nhiệt độ làm việc thay đổi mạnh, vì vậy đảm bảo được quá trình bôi trơn), ít tiêu hao hơn ….Bên cạnh đó dầu nhớt tổng hợp còn có các ưu điểm khác là: không cháy, không hòa tan lẫn trong nước. Chính những ưu điểm này mà dầu nhớt tổng hợp ngày càng được sử dụng nhiều, nhất là trong các động cơ phản lực.

* Giá của dầu nhớt tổng hợp có thể lên đến gấp ba lần so với dầu gốc khoáng. Tuy nhiên số km có thể sử dụng được của dầu nhớt tổng hợp cũng cao hơn nhiều so với sử dụng dầu gốc khoáng . Điều này là do dầu nhớt tổng hợp rất tinh khiết và có phân tử nhớt nhỏ hơn nên sẽ hoạt động tốt hơn, có thể bôi trơn ở những chi tiết máy có khoảng hở nhỏ nhất .  ST ! ( Tham Khảo )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *