Cách lựa chọn dầu nhớt phù hợp cho từng loại xe

Đa phần người lái xe ít khi để tâm đến việc thay nhớt cho xe. Hoặc có để tâm chỉ mang xe đến quán sửa rồi nói người ta thay dầu mà không cần biết nó là hãng nhớt nào, hợp với xe mình không. Cách bỏ túi bí kíp nhỏ để chọn dầu nhớt thay cho xe nha.

Lựa chọn dầu nhớt cho dòng xe tay ga

Dầu nhớt xe ga được thiết kế đặc trưng dùng để bôi trơn và làm mát động cơ nên những loại dầu cho xe ga thường lỏng và có đặc tính ma sát thấp hơn một số loại dầu nhớt thông thường.
Đối với xe tay ga 4 thì nên chọn cấp độ nhớt 10W30 hay 10W40. Với nhiều tính năng được cải tiến giúp xe tay ga vận hành tối ưu, tăng tốc nhanh và bảo vệ động cơ chống mài mòn, giảm ma sát hiệu quả.

Lựa chọn dầu nhớt cho những dòng xe số

Đối với những dòng xe số phổ biến hiện nay, truyền động bằng bánh răng, xích và sử dụng ly hợp ướt ( có dầu). Dầu nhớt TOP 1 M10 Zoom 20W – 50 được sử dụng cho dòng xe số phải cân đối tính năng bôi trơn tốt cho cả động cơ, ly hợp và hộp số nên có đặc tính ma sát cao để ly hợp không bị trượt, phụ gia cực áp và chống mài mòn để bảo vệ tốt hộp số

Tâm lý khi chọn dầu nhớt cho xe

Thông thường những tiệm sửa xe ở Việt Nam mặc định sử dụng một loại nhớt 10W-40 cho tất cả các dòng xe. Tuy nhiên, để chọn loại dầu nhớt cho phù hợp với dòng xe của mình bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin. Phần lớn người lái xe không có kinh nghiệm với nhiều nhãn hàng dầu nhớt, nhiều dòng xe khác nhau hay khoảng thời gian bảo dưỡng, thay nhớt khác nhau. Đồng thời cũng không có cách nào chứng minh, xác thực chính xác được sự khác nhau trên hay thời hạn bảo dưỡng dài/ngắn ảnh hưởng như thế nào đến xe.

Sau bao lâu thì nên thay dầu xe?

Với những dòng xe và dòng dầu nhớt thông thường của các hãng xe nổi tiếng như Honda hay Yamaha bạn nên thay dầu khi xe chạy được khoảng 1000 – 3000km tùy hãng, tùy dòng xe. Tuy nhiên, những dòng xe này tiêu thụ nhớt rất nhanh, lượng nhớt có thể tuột một cách nhanh chóng theo từng km và đến 3000km là giới hạn cuối cùng. Vì thế đừng lãng phí tiền vào những loại nhớt đắt tiền với hy vọng kéo dài khoảng cách thay nhớt, thay vào đó hãy chú ý vào khoảng thời gian bảo dưỡng, thay nhớt định kỳ cho xe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *