Bao lâu thay nhớt xe tay gas là tốt nhất?

Bao lâu thay nhớt xe tay gas một lần? – nhiều người thường quên mất và bỏ sót việc thay nhớt cho xe. Hoặc không biết nên thay nhớt bao lâu một lần, có phải thay theo định kỳ hay không. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Tại sao cần thay nhớt xe gas đúng định kỳ?

 • Đối với thói quen sử dụng xe tay gas, xe máy ở Việt Nam, nhất là ở phụ nữ, nhiều người vẫn thường hay quên đi tầm quan trọng của dầu nhớt đối với động cơ xe. Và chỉ thường thay nhớt khi xe có dấu hiệu “nhắc nhở” như động cơ khô, phát ra tiếng.
 • Dầu nhớt là loại dầu dùng để bôi trơn cho các động cơ. Chúng có tính năng bảo vệ, bôi trơn giúp động cơ xe vận hành một cách ổn định và kéo dài tuổi thọ cho máy.
 • Trong quá trình vận hành xe, dầu nhớt sẽ dính cặn bẩn do ma sát động cơ. Nếu để quá lâu gây ra tình trạng đóng váng rất dễ gây hỏng động cơ. Thay dầu nhớt sẽ giúp lọc cặn và chất bẩn trong nhớt cũ. 
 • Ngoài ra, dầu nhớt còn có một nhiệm vụ nữa, chính là bôi trơn các bề mặt động cơ, làm giảm sự ma sát gây ra mài mòn động cơ khi hoạt động.

Vì vậy, việc thay dầu nhớt xe gas định kỳ sẽ giúp đảm bảo động cơ luôn ở trạng thái hoạt động tốt nhất.

Bao lâu nên thay nhớt xe gas một lần?

Dấu hiệu cho thấy bạn cần thay nhớt xe tay gas

Những dấu hiệu cho thấy bạn cần thay nhớt xe gas:

 • Nhớt xe chuyển sang màu đen, nếu tiếp tục sử dụng các chi tiết máy động cơ sẽ nhanh bị hao mòn.
 • Hiện trạng xe, khi xe có những biểu hiện như: gas cảm giác yếu hơn, có tiếng rè từ động cơ, xe giật, lắc, đảo bánh,…
 • Quãng đường hoạt động: nếu xe hoạt động ở trạng thái bình thường, thì bạn sẽ căn cứ vào quãng đường xe đã chạy. Bạn nên thay nhớt xe tay gas lần đầu khi chạy được 500-1000km. Sau đó, khoảng 3000km thì nên thay một lần.

Thời gian phù hợp để thay nhớt xe tay gas

 • Thời gian thay nhớt xe định kỳ tùy thuộc vào nhiều yếu tố như: xe mới hay cũ, mức độ sử dụng, cách sử dụng và chất lượng dầu máy.
 • Đối với xe mới mua, sau khi chạy được 1.000km, bạn nên thay nhớt xe. Sau đó, cứ khoảng 2.000km đối với xe đời mới và khoảng 1.000km-1.500 km đối với những xe đời cũ thì bạn nên thay nhớt một lần. 
 • Tuy nhiên, những yếu tố như tuổi thọ xe và môi trường cũng ảnh hưởng đến thời gian này. 
 • Ngoài ra, xe tay gas có 2 loại nhớt cần thay: nhớt máy và nhớt hộp số (hay còn gọi là nhớt láp). Thường thì cứ 3 lần thay nhớt máy thì sẽ thay nhớt láp 1 lần.

Lựa chọn đúng loại nhớt cho xe tay gas

Có nhiều người vẫn lầm tưởng rằng, chỉ cần thay nhớt cho xe tay gas đúng định kỳ là được và thường lựa chọn loại nhớt rẻ nhất cho xe của mình. Tuy nhiên, cơ chế vận hành của xe tay gas là ưu tiên tính tự động, không cần những thao tác, đạp, nhấn phanh, sang số nên dòng xe này sẽ tỏa nhiệt và tiêu tốn năng lượng nhiều hơn.

Do đó hệ thống truyền động luôn phải hoạt động hết công suất. Vì vậy, để đảm bảo duy trì độ bôi trơn cần thiết, xe tay gas cần sử dụng các loại nhớt chuyên dụng có khả năng bền nhiệt và ổn định oxy hóa tốt.

Gợi ý dành cho bạn: 

Nhớt TOP 1 Action Matic 10W-30, Nhớt TOP 1 Action Matic 10W-40: nhập khẩu từ Mỹ, được thiết kế đặc biệt cho các dòng xe tay gas. Đạt các tiêu chuẩn JASO, API với chỉ số nhớt vượt trội hơn so với các loại thông thường. Giúp xe hoạt động êm ái, bảo vệ động cơ của bạn một cách tốt nhất.

Liên hệ trực tiếp Daunhottop1 hoặc vào Fanpage Cửa Hàng Nghĩa Thiện ngay hôm nay để chọn các sản phẩm dầu nhớt chính hãng, chất lượng tốt nhất bạn nhé!

(Nguồn tham khảo: https://www.petrolimex.com.vn/nd/huong-dan-tieu-dung/di-bao-lau-moi-phai-thay-dau-xe-may.html)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *